Vampyr

Vampyr

ตำนาน Vampire เกิดขึ้นมานานกว่าร้อยปีแล้ว ซึ่งถ้าอ้างอิงตามคำบอกเล่าก็จะรู้ว่ามี Vampire อยู่ในหลายประเทศ และการดำรงชีวิตของ Vampire ต่างก็อยู่ได้ด้วยการหาเหยื่อเพื่อดื่มเลือดในตอนกลางคืน ส่วนเวลากลางวันก็นอนหลับหนีแสงอาทิตย์เหมือนค้างคาวจำศีล ด้วยความลึกลับนี้เองจึงเป็นที่มาของการผลิตผลงานที่เกี่ยวกับ Vampire หลายแขนง ทั้งทางภาพยนตร์, หนังสือ หรือแม้กระทั่งเกม โดยในวันนี้เราจะมาค้นหาเรื่องราวของเกมสไตล์ Action RPG อย่าง Vampyr ซึ่งเป็นผลงานจาก Studio Dontnod ที่ต้องบอกว่าเขียนพล็อตเรื่องแหวกไปจากเกมอื่นได้อย่างน่าสนใจ

ขอบคุณภาพจาก : notebookspec.com

ระบบเนื้อเรื่อง

เรื่องราวในเกม Vampyr เล่าถึงการเดินทางมายังกรุงลอนดอน ในประเทศอังกฤษ ของนายแพทย์ผู้เก่งกาจนามว่า Dr.Jonathan Reid โดยมีจุดมุ่งหมายในการรักษาชาวเมือง ให้รอดพ้นจากโรคระบาดที่เรียกว่าไข้หวัดสเปน แต่อยู่ ๆ ก็มีเหตุให้เขาต้องกลายเป็น Vampire และที่สำคัญคือ เขายังต้องทำหน้าที่หมอไปพร้อมกับตามหาสาเหตุของการเกิดสิ่งนี้ด้วย

ระบบ Gameplay

เราจะรู้จักประวัติความเป็นมาของชาวบ้านที่ปรากฎตัวในเกม Vampyr ได้ผ่านทางบทสนทนา ที่จะเรียกว่าเป็นการทดสอบพื้นฐาน เหมือนกับตัวเกมอยากรู้ว่าเราจะทำอย่างไรต่อไปกับชาวบ้านคนนั้นหลังจากที่ได้รู้ภูมิหลัง อย่างบางคนก็เลวร้ายจนไม่น่าปล่อย หรือบางคนอาจจะเป็นคนดี แต่ในเวลานั้นเราจะต้องดื่มเลือดเพื่อรักษาชีวิตตัวเองก็จำเป็นต้องฆ่า อะไรประมาณนี้ ถ้าชาวบ้านตายแล้วไม่สามารถฟื้นได้แล้วนะ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นการวัดใจอย่างหนึ่งเหมือนกันว่าจะเลือกทางไหน

ขอบคุณภาพจาก : notebookspec.com

ส่วนทักษะพิเศษในเกม Vampyr จะมีระบบที่เรียกว่าระบบ Loot ที่เป็นทักษะพิเศษ ซึ่งเราสามารถเก็บ Item ได้จากตรอกซอกซอยต่าง ๆ และนำมาผสมกันให้เป็นยา เพื่อต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามได้ง่ายขึ้น ด้วยรูปแบบการเล่นนี้จะทำให้เราได้สำรวจไปพร้อม ๆ กับการทำภารกิจด้วย

และการต่อสู้ก็ยังคงสไตล์เกมแนวนี้ทั่วไป เพราะว่ายังคงมีการต่อสู้แบบระยะประชิด และระยะไกลอยู่เหมือนกับเกมอื่น ซึ่งความพิเศษในการเรียกใช้ท่าไม้ตายนี้ ไม่ใช่การเรียกอาวุธแบบปกติ แต่เป็นการเรียกหนามให้ผุดขึ้นมาจากพื้นดินเพื่อแทงฝ่ายตรงข้าม แต่ว่าการควบคุมออกจะยากไปสักหน่อย เนื่องจากการหมุนมุมกล้องบางทีอาจจะทำให้เวียนหัวจนกะไม่ถูก

ขอบคุณภาพจาก : notebookspec.com

ถือได้ว่า Vampyr เป็นการวางพล็อตเรื่องได้อย่างแปลกใหม่ โดยใช้การยับยั้งชั่งใจของตัวละครเป็นที่ตั้ง และต้องอาศัยการตัดสินใจ เพราะว่ามันจะส่งผลไปยังฉากต่อไป ใครที่ชอบเกมแนวนี้ สามารถไปหามาเล่นกันได้เลย

แหล่งอ้างอิง : https://notebookspec.com/web/442960-vampyr-review-game-2018

#เกมVampyr #เกมสไตล์ActionRPG #เกมยอดนิยม

#เกม  #เกมใหม่ #เกมส์คอมฯ #เกมมือถือ #รีวิวเกม #ROV #DOTA2 #PUB G #FREEFIRE