3 เกมส์กระดาษ ช่วยพัฒนาสมอง เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

3 เกมส์กระดาษ ช่วยพัฒนาสมอง เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

              พบกันอีกครั้งกับ เกมน่าเล่น แน่นอนว่าในสมัยนี้มีสิ่งที่เรียกว่า “เกมส์” ถูกผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบทั้งในรูปแบบเกมโมบาย ของเล่นต่าง ๆ และเกมออนไลน์อื่น ๆ เป็นต้น แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกมส์สุดคลาสสิกอย่าง “เกมส์กระดาษ” ที่ใช้เพียงแค่กระดาษเอสี่หรือกระดาษสมุดเพียงเท่านั้นก็สามารถทำเกมส์สนุก ๆ ขึ้นมาเล่นกับเพื่อนได้แล้ว! วันนี้เราจึงจะมา พาส่อง 3 เกมส์กระดาษ ช่วยพัฒนาสมอง เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี จะมีเกมส์ไหนน่าสนใจบ้าง เราไปดูกันเลยจ้า

พาส่อง 3 เกมส์กระดาษ ช่วยพัฒนาสมอง

เกมตุ๊กตากระดาษ

            เชื่อว่าเด็กผู้หญิงน้อยคนนักจะไม่เคยผ่านวัยเด็กมาโดยไม่เคยแตะต้อง “ตุ๊กตากระดาษ” เลย ซึ่งตุ๊กตากระดาษนั้นก็จะมี 2 แบบ แบบแรกก็คือตัดแปะ โดยการวาดและตัดตัวละครผู้หญิงออกมา 1-2 คน จากนั้นก็วาดชุดและเครื่องประดับที่ออกแบบลงกระดาษและตัดอีกเช่นกัน จากนั้นก็นำชุดนั้นมาแปะทับลงไปโดยไม่ต้องติดกาวนะคะ เลือกจับคู่ได้กับเครื่องประดับมากมาย จากนั้นก็นำมาเล่นเหมือนเวลาเราเล่นตุ๊กตาบาร์บี้เลยล่ะค่ะ นำไปพูดคุย เดินเล่นและใช้ชีวิตประจำวัน พอเบื่อชุดก็นำชุดอื่นมาเปลี่ยนได้เรื่อย ๆ เพราะไม่ได้ติดกาวตายตัวไว้ แค่จับมาทาบเท่านั้น กับแบบที่สองที่มักจะเกิดเวลาเด็กผู้หญิงล้อมวงเล่นกันค่ะ โดยจะเป็นการวาดตุ๊กตาขึ้นมา 1 ตัว จากนั้นก็ทำเป็นชั้นวางที่มีเสื้อผ้าและเครื่องประดับมากมาย จากนั้นก็ให้เพื่อน ๆ มาชี้ว่าอยากให้ตัวละครตัวเองใส่ชุดไหน เครื่องประดับอะไร รวมถึงทรงผมและสีผิว พอเพื่อนจิ้ม ๆ เลือกแล้วเราก็จะวาดตัวละครที่เป็นตามที่เพื่อนจิ้มมาใหม่ เพื่อนคนอื่นมาก็วาดใหม่เรื่อย ๆ ให้อารมณณ์ออกแบบตัวละครค่ะ ใครสายวาดรูปต้องชอบแน่นอน

เกม Hangman ทายคำศัพท์

            เกมนี้จะพัฒนาสมองซีกขวากันบ้าง เป็นเกมที่เอาไว้ใช้ทวนศัพท์ค่ะ โดยเริ่มแรกเขาจะกำหนดมาให้ก่อนว่าคำศัพท์ของเรามีกี่ตัวอักษรและจะมีเป็นคานที่มีเชือกห้อยอยู่ขึ้นมาข้าง ๆ โดยเขาจะทำการใบ้ตัวอักษรมาทีละตัวและเราก็จะทายว่าคำศัพท์นั้นคือคำว่าอะไร? ถ้าทายผิดก็จะใบ้เพิ่มเรื่อย ๆ (บังคับ)แต่ตรงคานก็จะมีเส้นเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ จนสุดท้ายถ้าเขาใบ้จนหมดแต่เราก็ยังตอบผิด เส้นนั้นก็จะสมบูรณ์แบบ วาดออกมาเป็นคนก้างปลาในที่สุดและก็จะเป็นการเฉลยไปในตัวว่าคำศัพท์คืออะไร เรียกได้ว่าหากไม่อยากทำให้ผู้บริสุทธิ์โดนแขวนคอก็ต้องเร่งตอบให้ได้ค่ะ! แต่สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ อาจจะดูรุนแรงไปหน่อย อาจจะปรับเปลี่ยนจากการแขวนคอเป็นอย่างอื่นค่ะ เช่น 1 ตัวอักษรที่ใบ้เพิ่มขึ้นมาแลกกับขนม 1 ชิ้นของเจ้าแมว(วาดรูปเป็นสถานการณ์แมวน้อยหิวโซต้องการที่จะกินขนม)เป็นต้น

เกมวาดเส้น ช่วยกันสร้างรูปภาพ

            เกมสุดท้ายนี้ก็ขอวกกลับมาที่การพัฒนาซีกซ้ายเช่นเดียวกับเกมแรก โดยตัวเกมไม่มีอะไรมาก เริ่มต้นด้วยการเตรียมกระดาษเอสี่เปล่า ๆ พร้อมกับสีตามจำนวนคนเล่นมา จากนั้นก็ทำการเลือกลำดับว่าใครจะเริ่มเป็นคนแรกและไล่มาเรื่อย ๆ จากนั้นให้คนแรกทำการวาดอะไรก็ได้ลงไปในกระดาษ จะวาดอะไรก็ได้แต่มีข้อจำกัดเพียงแค่ว่า “ห้ามยกมือ” คือถ้าสมมุติว่าเผลอยกมือ นั่นหมายความว่าจบการวาดในรอบของคน ๆ นั้นค่ะ จากนั้นคนต่อไปก็มาวาดต่อจากคนแรก ทำแบบเดียวกันเลย จากนั้นก็ทำไปเรื่อย ๆ จนวนครบ แล้วมาดูกันว่ารูปภาพจะออกมาเป็นอย่างที่เราคิดรึเปล่า? แล้วคนแรกต้องการจะวาดสิ่งใดกันแน่นะ งานนี้นอกจากจะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ของเด็ก ๆ อีกด้วยค่ะ สำหรับคอเกมสาย เกมคอมฯ PC คอนโซล บอกเลยว่าต้องไม่พลาด

อัพเดทข่าวสาร สาระดีๆ เพิ่มเติมที่ The7days

#เกมส์ฝึกทักษะ #เกมส์กระดาษ

#เกม  #เกมใหม่ #เกมส์คอมฯ #เกมมือถือ #รีวิวเกม #ROV #DOTA2 #PUB G #FREEFIRE